Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?


Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có quy định bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay. Vì thế, việc mua bảo hiểm khoản vay là do khách hàng hoàn toàn tự nguyện.  Bảo hiểm khoản vay là gì ?

  Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm đi kèm với các khoản vay tín dụng được ngân hàng dùng cho vay vốn, nhằm đảm bảo tiền vay của khách hàng có thể thực hiện thanh toán ngay cả khi khách không có khả năng để trả tiền vay. Đặc biệt, khách hàng sẽ mua bảo hiểm khoản vay tại công ty bảo hiểm, ngân hàng sẽ thụ hưởng và bảo vệ số tiền trong khoản vay ngân hàng
  .
  Thông thường vì không có tài sản thế chấp, hình thức vay tín chấp thường luôn có gói bảo hiểm khoản vay đi kèm. Điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay bao gồm: 

  Người mua bảo hiểm phải là người đảm bảo có đầy đủ hành vi và trách nhiệm pháp lý. 

  Khoản vay của người mua phải được ngân hàng, công ty tài chính chấp nhận. 
  Bảo hiểm khoản vay áp dụng cho các đối tượng có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
  Đối với các khoản vay có giá trị từ 10.000.000 - 500.000.000 VND sẽ được áp dụng gói bảo hiểm khoản vay.

  Khách hàng mua bảo hiểm cần lưu ý rằng, khách hàng phải tự thanh toán phí bảo hiểm trong vòng 30 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.  

  Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không ?

  Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có quy định bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay. Vì thế, việc mua bảo hiểm khoản vay là do khách hàng hoàn toàn tự nguyện. 

  Tuy nhiên, trên thực tế, bảo hiểm khoản vay không chỉ mang đến lợi ích cho ngân hàng mà còn đảm bảo nhiều quyền lợi cho người đi vay. Khi tham gia bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ được ngân hàng hỗ trợ giải ngân khoản vay nhanh chóng hơn, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người vay nếu không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng khi gặp các tình huống bất khả kháng. 

  Cách tính bảo hiểm khoản vay

  Mức phí bảo hiểm khoản vay thường dao động từ 3-6% tùy theo ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Tiền phí bảo hiểm sẽ được trừ trực tiếp vào khoản vay khi giải ngân hoặc sẽ được cộng thêm vào số nợ gốc.

  Cụ thể, cách tính bảo hiểm khoản vay như sau: 

  Phí bảo hiểm khoản vay = Mức bảo hiểm khoản vay * Tổng số tiền vay của hợp đồng 

  Ví dụ: Một khách hàng vay 200 triệu tại ngân hàng với mức bảo hiểm khoản vay 5% thì bảo hiểm tiền vay được tính theo công thức: 200.000.000 * 5% = 10.000.000 VNĐ. 

  Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?
  Khi tham gia gói bảo hiểm khoản vay, việc bảo hiểm khoản vay có được trả lại không còn tùy thuộc vào từng trường hợp của người người mua bảo hiểm, cụ thể: 

  Trường hợp phí bảo hiểm lớn hơn số dư nợ khoản vay thì bên bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả toàn bộ cho bên vay. Sau đó, nếu còn dư thì sẽ tiếp tục hoàn trả cho người vay.

  Trường hợp bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ  hoàn trả 70% phí bảo hiểm cho bên còn lại.
  Trường hợp bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán sẽ phải thanh toán 100% phí bảo hiểm cho bên còn lại.

  Phân loại bảo hiểm khoản vay - Bảo hiểm khoản vay thế chấp

  Đây là loại bảo hiểm khoản vay dành cho người thế chấp tài sản cá nhân để vay tiền và đảm bảo cho việc chi trả. Nếu người vay không có khả năng trả tiền thì loại tài sản bị thế chấp này sẽ bị phía ngân hàng xiết nợ. 

  Trong trường hợp này, bảo hiểm khoản vay chính là bảo hiểm được mua để bảo vệ loại tài sản đã được thế chấp. Trong gói bảo hiểm này, mọi quyền lợi thuộc về phía tài sản mang ra thế chấp chứ không thuộc về phía của người vay. 

  Bảo hiểm khoản vay loại tín chấp

  Trong trường hợp này, khi người vay không có bất kỳ tài sản nào để đảm bảo khả năng chi trả, bảo hiểm khoản vay sẽ hướng đến người vay tiền, đảm bảo về những rủi ro mà người vay tiền có thể gặp phải dẫn đến tình trạng không thể hoàn trả tiền. 

  Như vậy, có thể nói rằng bảo hiểm khoản vay là “cây dù che mưa nắng” cho người vay, giúp họ giảm thiểu những sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống sau khi vay tiêu dùng tín chấp hoặc thế chấp. Thực tế cho thấy, sự chuẩn bị này đã giúp không ít gia đình, cá nhân giảm được áp lực nợ nần cho người thân vì khi xảy ra rủi ro thì bên thanh toán khoản nợ chính là bên bảo hiểm. 

  Hy vọng với bài viết trên các bạn đã hiểu được bảo hiểm khoản vay là gì và những thông tin liên quan về gói bảo hiểm này